Những cách dễ dàng để tập cho bé ngồi bô

Cũng như khi tập cho bé ăn dặm, khi quan sát con trong những thời điểm ăn nhập, mẹ sẽ thấy được dấu hiệu bắt đầu có thể tập cho bé ngồi bô. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem khi nào thì nên tập cho bé ngồi bô và dấu hiệu con đã sẵn sàng ngồi bô mẹ nhé!

thời điểm phù hợp để tập cho bé ngồi bô

đầu tiên, mẹ cần nhớ rằng sự phát triển ở trẻ là không giống nhau và mỗi đứa trẻ sẽ có những thời điểm sẵn sàng ngồi bô khác nhau. Đặc biệt bé trai và bé gái cũng sẽ khác nhau về thời gian bỏ tã ngồi bô. 

Theo đó, mẹ nên tập cho bé ngồi bô khi con được khoảng 18 tháng tuổi cho đến 3 tuổi bởi đây là thời khắc bé bắt đầu học cách kiểm soát bàng quang. Trong thời kì này, mẹ nên quan sát các trình bày của bé. Nếu con có các dấu hiệu sau đây thì hãy tập cho con ngồi bô:


  • Con tỏ ra thích thú với việc đi vào nhà vệ sinh và dùng bồn cầu như người lớn

  • Con bắt đầu muốn bỏ tã, thổ lộ sự khó chịu khi tã bẩn, ướt
  • Con có thể hiểu được những hướng dẫn của người lớn

  • Con tự đi lại được và có thể chủ động ngồi lên bô
  • Con thông tin với bác mẹ mỗi khi muốn đi vệ sinh hoặc sau khi đi vệ sinh


Kinh nghiệm tập cho bé ngồi bô mẹ cần biết

kiên nhẫn

Điều trước nhất mà mẹ cần quan hoài chính là hãy thật kiên nhẫn, không nóng vội với con. Nhiều trường hợp mẹ phải mất từ vài tuần đến vài tháng thì bé mới có thể tự quen với việc chủ động ngồi lên bô mỗi khi muốn đi vệ sinh. Do đó, mẹ hãy xem đây là việc thường ngày, không so sánh con với những đứa trẻ khác và tự tạo áp lực cho bản thân hoặc cho con.tuyển lựa bô phù hợp

Khi tập cho bé ngồi bô, mẹ cần lưu ý tìm mua các loại bô hợp với con. Tốt nhất, mẹ nên chọn lọc bô cỡ trẻ thơ, có chiều cao và kích tấc ăn nhập với cơ thể của con. Như vậy, khi ngồi trên bô, lúc con hơi nghiêng người về phía trước thì bàn thân có thể đặt trên mặt đất mà không bị chới với. Cũng nên tránh trường hợp bô quá thấp, chân của con phải co lại quá mức trong khi ngồi bô.

Nếu mẹ muốn tập cho bé ngồi bô, hãy để con tự chọn lựa bô cho mình. Mẹ có thể cho con tuyển lựa màu sắc. Chắc chắn con sẽ vui hơn khi được ngồi trên chiếc bô mà chính mình chọn lựa.

Tập cho bé ngồi bô trước khi ngồi trên bồn cầu

Nhiều mẹ vì thuận tiện mà cho bé ngồi trực tiếp lên bồn cầu trong nhà vệ sinh thay vì tập cho bé ngồi bô. Điều này vô cùng hiểm bởi bồn cầu to và thường cao hơn so với chiều cao của bé và có thể khiến con bị ngã.

Nếu con ngồi trên bồn cầu và bị ngã thì con sẽ dễ cảm thấy lo sợ và sau này không còn muốn đi vệ sinh trên bô hoặc bồn cầu nữa. Do đó, tốt nhất hãy tập cho bé ngồi bô trước, khi con đã quen với việc đi vệ sinh bằng bô thì mới dần chuyển sang cho con ngồi trên bồn cầu và có sự quan sát, hỗ trợ của người lớn.Không quên khen thưởng con

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích được khen thưởng. Do đó, khi con chủ động đi đến bô vì cảm thấy muốn đi vệ sinh hoặc vào lần trước nhất con giữ cho tã khô ráo cả ngày/đêm, mẹ nên khen thưởng con mẹ nhé! Điều này sẽ khuyến khích con và giúp con có thêm động lực đấy!

chỉ dẫn cách ngồi bô cho bé bằng nhiều cách khác nhau

Cách đơn giản nhất khi tập cho bé ngồi bô chính là mẹ từ từ chỉ dẫn, giải thích với con vì sao con cần ngồi bô và cách ngồi đúng là như thế nào. ngoại giả, mẹ còn có thể cho con xem các loại sách ảnh, video liên tưởng để con có thể dễ nắm bắt cách ngồi bô sao cho xác thực.

Một mẹo nhỏ cho mẹ khi tập cho bé ngồi bô chính là mẹ có thể sử dụng gấu bông mà con thường chơi để cho gấu bông ngồi lên bô. Bé sẽ rất hích khi thấy người bạn nhỏ của mình cũng ngồi bô và mong muốn mẹ tập cho mình làm giống với người bạn nhỏ của mình đấy.

Cá nhân hóa bô ngồi của bé

Khi tập cho bé ngồi bô, mẹ có thể cùng con đặt tên cho chiếc bô của riêng con. Hoặc mẹ có thể cùng bé trang trí cho chiếc bô của mình và nạm nhấn mạnh với con rằng chiếc bô này là của riêng con. Việc Cá nhân hóa bô ngồi sẽ giúp bé hứng thú hơn với chiếc bô và muốn ngồi bô nhiều hơn.

Không mặc tã

Nếu mẹ xác định đã đến lúc tập cho bé ngồi bô, đừng mặc tã cho bé mẹ nhé! tất nhiên, trong tuổi đầu thì khó tránh khỏi việc con tè ra ngoài, làm ướt sàn hoặc nệm. Tuy nhiên, chỉ khi mẹ bỏ tã cho bé thì con mới có thể chủ động ngồi bô mà thôi.

Nếu mẹ lo âu việc bé tè ra giường, mẹ có thể sử dụng các tấm lót để lót trên giường. Như vậy khi bé tè thì mẹ có thể chỉ cần vệ sinh, lau sạch tấm đệm là được mẹ nhé!

Cho bé ngồi bô chí ít 15 phút mỗi ngày

Để tập cho bé ngồi bô, trước nhất mẹ cần phải cho con thời gian để làm quen với người bạn mới này. Mỗi ngày dù bé có đi vệ sinh bằng bô hay không thì mẹ cũng hãy cho bé khoảng 15-30 phút để ngồi trên bô. 

Mẹ có thể chia nhỏ thời kì ngồi bô thành nhiều lần, mỗi lần khoảng 5 phút để con cảm thấy thân thuộc với việc ngồi bô hơn, không còn có hành động chống cự hoặc chống cự khi được mẹ yêu cầu ngồi bô.

Không thọc trẻ hoặc sử dụng các từ bị động

Một lưu ý nữa cho mẹ khi tập cho bé ngồi bô chính là dùng các từ đúng để biểu lộ hành động của con. Mẹ hoặc người lớn trong gia đình không nên thuộc lòng trẻ hoặc dùng các từ tiêu cực khiến trẻ trinh nữ và ngại ngùng mỗi khi dùng bô để đi vệ sinh.

Mẹ chính là cô giáo trước hết của con, dạy cho con những bài học đầu đời, từ cách ăn đến nếp sống. thành thử, hãy thật kiên nhẫn với con mẹ nhé! Và hy vọng mẹ có thể ứng dụng những kinh nghiệm được bật mí trên đây để tập cho bé ngồi bô dễ dàng hơn.

Related Posts

Bà bầu ăn gì dễ sảy thai nhất? Những thực phẩm cần tránh khi mang thai

Có nhiều loại thực phẩm có khả năng khiến bà bầu sảy thai trong thai kỳ nếu ăn phải hoặc ăn với số lượng quá nhiều. Trong…

Nắng nóng cực, bảo vệ da thế nào để không bị sạm nám?

Thành phố đã bước vào mùa nắng nóng cao độ. Tia UV trong ánh nắng quạ chính là duyên cớ dẫn đến tình trạng da bị sạm nám, không…

Bảo quản rau khúc ngon tươi như mới hái chỉ bằng một số thao tác đơn giản

Hè đến, mang theo hương vị đặc trưng của những món ăn thanh mát, trong đó không thể không kể đến bánh khúc. Tuy nhiên, rau khúc…

Làm bánh papparoti bằng nồi chiên không dầu, lò nướng cần lưu ý những gì?

Bánh Papparoti với lớp vỏ giòn tan, thơm lừng mùi cà phê và phần ruột mềm mại, bông xốp đã chinh phục trái tim của biết bao…

Các loại thẻ ngân hàng và cách phân biệt

Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn các loại thẻ ngân hàng vì chúng nhìn khá giống nhau. Cùng tìm hiểu các loại thẻ ngân hàng thông…

Tìm hiểu về chế độ ăn Địa Trung Hải

Hiện nay, chế độ ăn Địa Trung Hải ngày một trở nên phổ thông ở nhiều quốc gia. Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *