Chăm sóc sức khỏe cho bé thông qua giấc ngủ

Kể từ 2016, lần trước hết Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã cập nhật thêm một số khuyến cáo mới xung quanh vấn đề an toàn giấc ngủ ở trẻ nhỏ. Điểm quan trọng được nêu ra trong khuyến cáo mới là các hành động nhằm làm giảm tối đa nguy cơ bị đột tử không giải thích được ở trẻ nhỏ, hay còn gọi là hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS).

ngoại giả, khuyến cáo mới cũng chỉ ra khả năng tiếp cận với các nguồn lực coi sóc trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố như chủng tộc, dân tộc,… Điều này góp phần tạo nên sự chênh lệch về tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ. Khi nhận thức nhiều hơn về sự chênh lệch này có thể giúp các cộng đồng chưa được chăm chút tốt đổi thay cách bảo vệ trẻ con. 

coi ngó giấc ngủ cho trẻ nhỏ đúng cách làm giảm đáng kể nguy dịp chứng đột tử khi ngủ – Ảnh: Internet

1. Những điểm nên làm khi coi sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ

Khuyến cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đề cập đến nhiều góc cạnh khác nhau để có thể chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ an toàn hơn, bao gồm cả những điều nên làm và không nên làm. Để trẻ có giấc ngủ an toàn, thoải mái nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Đặt trẻ ở phong độ nằm ngửa: Theo Tiến sĩ Daniel Ganjian đến từ trọng điểm Sức khỏe Providence Saint John, một đứa trẻ đủ khỏe để lật thì nó cũng đủ khỏe để kiểm soát đầu và nhịp thở trong tư thế nằm sấp. Nhưng hãy lưu ý rằng bố mẹ vẫn nên đặt trẻ nằm ngửa khi chúng ngủ.

Trẻ chỉ nên được cho nằm sấp khi chúng còn thức và được giám sát. chả hạn đối với những đứa trẻ 7 tuần tuổi sẽ thu được ích lợi lớn nhất khi chúng nằm sấp trong thời kì tử 15-30 phút mỗi ngày.


Có thể nói, tư thế ngủ tốt nhất cho con là nằm ngửa, khi những đứa trẻ lớn hơn và chúng có thể lăn, ngủ sấp hoặc ngủ nghiêng,… thì bố mẹ vẫn nên điều chỉnh lại tư thế cho con.

– Ngủ cùng phòng với trẻ: Trẻ trong thời đoạn nhũ nhi được ngủ cùng phòng với mẹ, người săn sóc hoặc được ngậm vú giả khi đi ngủ,… cũng làm giảm nguy cơ tử vong can dự đến giấc ngủ.

– Tiêm chủng: Sự quan yếu của tiêm chủng cũng được đề cập đến trong khuyến cáo về coi sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Trong đó không chỉ có can dự đến tiêm chủng cho chính những đứa trẻ, mà còn bao gồm cả tiêm chủng cho phụ nữ mang thai trong quá trình coi ngó thai kỳ.Cho trẻ nằm ngửa khi ngủ là nội dung quan trọng trong khuyến cáo mới về coi sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ – Ảnh: Internet

Xem ngay:  Phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ nhỏ

Đọc thêm:

2. Những điều không nên làm để tránh gây hại cho giấc ngủ của trẻ

Nhằm bảo đảm an toàn cho con cũng như giúp con có giấc ngủ sâu, ba má nên lưu ý một số khuyến cáo sau:

– Máy theo dõi hô hấp, tim mạch là không cần thiết: Theo khuyến cáo mới này, các máy theo dõi hô hấp, tim mạch tại nhà không phải là một cách để giảm tử vong liên tưởng đến giấc ngủ ở trẻ. Bởi loại thiết bị này có thể khiến ba má xuất hiện tâm lý tự tín quá mức hoặc chủ quan. Từ đó làm tăng các nguyên tố nguy cơ đối với trẻ.

– Để trẻ tránh xa các loại hóa chất: Người coi ngó trẻ và cả các nữ giới đang mang thai đều cần tránh xa các loại hóa hóa chất như thuốc lá, cồn hoặc các chất kích thích.

– Không nằm ngủ ngay bên cạnh trẻ: mặc dầu những đứa trẻ nên được cho ngủ chung phòng với bố mẹ hoặc người coi sóc, nhưng việc ngủ chung giường hay trên ghế băng với trẻ lại là điều không nên. Các tai nạn bất thần có thể xảy ra khi ngủ chung với trẻ và dẫn đến tử vong.

– Tránh để đồ đạc ở nơi ngủ của trẻ: Các vật dụng trơ trẽn như chăn, gối, đồ chơi, mũ,… cũng nên được thu vén khỏi nơi trẻ ngủ.

Tiến sĩ Dr. Gina Posner cho biết rằng, trên thị trường bây chừ có bán nhiều vật dụng dành cho giấc ngủ của trẻ nhỏ, Chẳng hạn như áo ngủ hay phương tiện chống lật,… Nhưng tất tật những thứ đó đều cho cho là rất hiểm và nên phần lớn trong số chúng đều nên tránh được sử dụng.

Với nhân cách là một người mẹ và là một bác sĩ, bà không dùng và không giới thiệu chúng để dùng cho trẻ nhỏ. Bởi trẻ có thể gặp nguy hiểm khi chúng lăn lộn và bị mắc kẹt, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

rút cục, những nội dung trong khuyến cáo không chỉ cần thiết đối với người chăm chút chính cho trẻ, mà còn hữu ích với cả các thành viên khác trong gia đình, người giữ trẻ hoặc trọng điểm giữ trẻ. Đồng thời, hãy đàm đạo với với thầy thuốc nhi khoa càng sớm càng tốt về các thắc mắc can hệ đến chăm sóc giấc ngủ trẻ nhỏ, bao gồm cả việc lựa chọn các dụng cụ hỗ trợ.

Related Posts

Bà bầu ăn gì dễ sảy thai nhất? Những thực phẩm cần tránh khi mang thai

Có nhiều loại thực phẩm có khả năng khiến bà bầu sảy thai trong thai kỳ nếu ăn phải hoặc ăn với số lượng quá nhiều. Trong…

Nắng nóng cực, bảo vệ da thế nào để không bị sạm nám?

Thành phố đã bước vào mùa nắng nóng cao độ. Tia UV trong ánh nắng quạ chính là duyên cớ dẫn đến tình trạng da bị sạm nám, không…

Bảo quản rau khúc ngon tươi như mới hái chỉ bằng một số thao tác đơn giản

Hè đến, mang theo hương vị đặc trưng của những món ăn thanh mát, trong đó không thể không kể đến bánh khúc. Tuy nhiên, rau khúc…

Làm bánh papparoti bằng nồi chiên không dầu, lò nướng cần lưu ý những gì?

Bánh Papparoti với lớp vỏ giòn tan, thơm lừng mùi cà phê và phần ruột mềm mại, bông xốp đã chinh phục trái tim của biết bao…

Các loại thẻ ngân hàng và cách phân biệt

Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn các loại thẻ ngân hàng vì chúng nhìn khá giống nhau. Cùng tìm hiểu các loại thẻ ngân hàng thông…

Tìm hiểu về chế độ ăn Địa Trung Hải

Hiện nay, chế độ ăn Địa Trung Hải ngày một trở nên phổ thông ở nhiều quốc gia. Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *