Các loại thẻ ngân hàng và cách phân biệt

Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn các loại thẻ ngân hàng vì chúng nhìn khá giống nhau. Cùng tìm hiểu các loại thẻ ngân hàng thông dụng và cách phân biệt các loại thẻ nhé!

1. Các loại thẻ ngân hàng phổ quát

Hiện nay, có rất nhiều loại thẻ nhà băng khác nhau để phục vụ cho những lợi. riêng của từng cá nhân, tổ chức. Dưới đây là các loại thẻ nhà băng phổ quát:

Thẻ ATM

Đây là thẻ ghi nợ nội địa, được sử dụng rộng rãi nhất, dùng để rút tiền từ tài khoản cá nhân chủ nghĩa từ hệ thống ATM toàn quốc và có nhiều chức năng như: Thanh toán hóa đơn, in sao kê, chuyển khoản, thẩm tra số dư trong account,…

Thẻ ATM


Thẻ credit card

Thẻ credit card còn gọi là thẻ tín dụng, là thẻ do ngân hàng và các công ty tài chính cấp cho chủ thẻ một mức tín dụng nhất mực, cho phép khách hàng tiêu pha trước trả phí sau, hạn mức do chủ thẻ quyết định dựa trên điểm tín dụng và lịch sử chi tiêu của bạn và họ có thể được miễn lãi tối đa 45- 55 ngày tùy vào từng ngân hàng (hoặc hạng thẻ).

Khi dùng loại thẻ này, bạn có thể rút tiền mặt nhanh chóng trên toàn thế giới và tận hưởng nhiều tiện ích, dịch vụ hấp dẫn khi mua sắm và theo dõi các khoản tiêu pha của mình duyệt dịch vụ trực tuyến hoặc tín nhắn.

ngoại giả, để làm được loại thẻ này, bạn cần chứng minh năng lực tài chính có đủ khả năng chi trả cho ngân hàng hay không và lãi suất sẽ khá cao nếu bạn không hoàn trả khoản vay đúng hạn.

Thẻ credit card


Thẻ bảo đảm

Thẻ đảm bảo được phát hành qua việc thế chấp tài sản như: Sổ tằn tiện, bất động sản và các loại giấy tờ có giá trị,…

Thẻ đảm bảo


Thẻ Prepaid

Thẻ Prepaid còn gọi là thẻ trả trước, giúp chủ thẻ nạp vào một số tiền cố định vào trương mục mà không cần mở tài khoản nhà băng. Thẻ Prepaid gồm 2 loại cơ bản là thẻ không định danh (không được nạp tiền thêm sau lần trước nhất dùng và chỉ được nạp vào thẻ không quá 5 triệu) và thẻ định danh.

Xem ngay:  10 Món đồ có thể giặt bằng máy giặt mà có thể bạn không biết

Thẻ prepaid của tập đoàn Vingroup


Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ do nhà băng cấp cho khách hàng theo đề nghị, cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền có trong account để thực hiện các giao tế. Trong đó, thẻ ghi nợ nội địa gồm thẻ ATM, thẻ Napas và thẻ ghi nợ quốc tế gồm thẻ ghi nợ Visa, Mastercard, JCB. Bạn có thể phân biệt loại thẻ này với các loại thẻ khác bằng cách nhìn vào thẻ thấy chữ “Debit”.

Thẻ ghi nợ


2. Đặc điểm của các loại thẻ nhà băng

Phân loại theo chức năng

Thẻ ngân hàng được chia làm 2 loại: Thẻ ghi nợ (Debit card) và thẻ tín dụng (Credit card). Mỗi loại thẻ đó bao gồm thẻ nội địa và thẻ quốc tế.
Phân loại theo thuộc tính kỹ thuật

Thẻ nhà băng được chia làm 3 loại căn bản: Thẻ từ, thẻ Chip, thẻ Contactless.

Thẻ từ: Là loại thẻ có chứa dải băng từ màu nâu, bạc hoặc đen và chứa dải từ lưu trữ thông báo đã được mã hóa của chủ sở hữu và dải băng từ tạo bằng các hạt từ tính nhỏ lí tí. ngoại giả, giá của thẻ từ khá rẻ nên được dùng rộng rãi cho thẻ ghi nợ (ATM, Napas).

Thẻ từ có dải băng từ màu đen


Thẻ Chip: Thẻ có gắn một con chip điện tử, con chip này có nhiệm vụ lưu trữ thông tin của chủ thẻ và hoạt động hoàn toàn độc lập. Do giá thành cao nên thẻ Chip thường được sử dụng cho thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng.

Thẻ Chip của BIDV

Xem ngay:  6 Biện pháp kiểm soát mồ hôi cho dân văn phòng

Thẻ Contactless: Là thẻ không xúc tiếp, được làm bằng một loại nhựa sáng ý, có gắn chip, có đường ăng- ten đi ngầm quanh thẻ với nhiệm vụ nhận và phát sóng radio giữa đầu đọc thẻ và chip thẻ.

Thẻ contactless


Phân loại theo khuôn khổ bờ cõi

Dựa trên phạm vi cương vực, thẻ được chia thành: Thẻ nội địa ( Được phát hành bởi các tổ chức tài chính trong nước) và thẻ quốc tế (Gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng quốc tế và các thẻ được phát hành bởi các tổ chức quốc tế như Visa, Mastercard, JCB).
Phân loại theo tổ chức phát hành

Thẻ nhà băng được chia làm 2 loại theo tổ chức phát hành: nhà băng thương mại và tổ chức tín dụng phi ngân hàng (Home credit, HD Saigon, Fe credit,…).

Thẻ ngân hàng được chia làm 2 loại theo tổ chức phát hành


Phân loại theo mức hạn của thẻ

Dựa theo mức hạn, thẻ gồm 2 loại là thẻ vàng (Thẻ có mức tín dụng cao lên đến hơn 50 triệu) và thẻ chuẩn (Thẻ có hạn mức tín dụng bình quân khoảng 10- 50 triệu).

Bên trái là thẻ vàng và bên phải là thẻ chuẩn


Phân loại theo bản tính của thẻ

Thẻ ngân hàng được chia thành 2 loại dựa trên thực chất của thẻ: Thẻ trả trước và thẻ trả sauCác loại thẻ tín dụng cho phép xài trước, rồi trả sau là thẻ trả sau, chủ thẻ cần chứng minh nguồn tài chính của mình chuẩn y sổ kiệm ước hoặc bảng lương để có thể mở được loại thẻ này.

Còn các loại thẻ như thẻ Prepaid, Debit, ATM là thẻ trả trước, trong tài khoản phải có sẵn tiền để có thể thực hiện các giao dịch và mua sắm.
Bài viết trên là chi tiết các loại thẻ nhà băng thông dụng, cách phân biệt các loại thẻ mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin hữu ích với bạn.

Related Posts

Bà bầu ăn gì dễ sảy thai nhất? Những thực phẩm cần tránh khi mang thai

Có nhiều loại thực phẩm có khả năng khiến bà bầu sảy thai trong thai kỳ nếu ăn phải hoặc ăn với số lượng quá nhiều. Trong…

Nắng nóng cực, bảo vệ da thế nào để không bị sạm nám?

Thành phố đã bước vào mùa nắng nóng cao độ. Tia UV trong ánh nắng quạ chính là duyên cớ dẫn đến tình trạng da bị sạm nám, không…

Bảo quản rau khúc ngon tươi như mới hái chỉ bằng một số thao tác đơn giản

Hè đến, mang theo hương vị đặc trưng của những món ăn thanh mát, trong đó không thể không kể đến bánh khúc. Tuy nhiên, rau khúc…

Làm bánh papparoti bằng nồi chiên không dầu, lò nướng cần lưu ý những gì?

Bánh Papparoti với lớp vỏ giòn tan, thơm lừng mùi cà phê và phần ruột mềm mại, bông xốp đã chinh phục trái tim của biết bao…

Tìm hiểu về chế độ ăn Địa Trung Hải

Hiện nay, chế độ ăn Địa Trung Hải ngày một trở nên phổ thông ở nhiều quốc gia. Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế…

Những phương pháp làm mờ vết rạn ở chân để bạn tự tin mặc váy ngắn

Rạn da không chỉ xuất hiện ở vùng bụng mà còn là vấn đề phổ thông ở đùi, khiến nhiều chị em mất đi sự tự tin khi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *