Ảnh hưởng của giấc ngủ đến tình trạng béo phì ở trẻ

Giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe của trẻ em và việc hạn chế giấc ngủ của trẻ có thể dẫn đến các vấn đề như béo phì. Chúng ta sẽ thảo luận về mối quan hệ giữa ngủ không đủ giấc và béo phì, đồng thời cung cấp thông tin về các vấn đề có thể phát sinh do thiếu ngủ.

1 Vì sao trẻ thiếu ngủ dễ béo phì

Tiến sĩ Elsie Taveras – trưởng khoa nhi của Bệnh viện Đa khoa Nhi Massachusetts ở Boston đã có nghiên cứu về vấn đề trẻ thiếu ngủ dễ béo phì, qua nghiên cứu bác sĩ đã cho biết một trong những nguy cơ dẫn đến thực trạng béo phì hiện nay là do tình trạng các bé thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc.

Tiến sĩ Taveras cùng nhóm của mình đã nghiên cứu ở 1000 trẻ em và cho kết quả là những bé thiếu ngủ có nguy cơ béo phì cao hơn các bé ngủ đủ giấc khoảng 2,5 lần.

Lý do cho vấn đề này là do nếu các bé ngủ quá ít sẽ làm phá vỡ hormone điều chỉnh độ đói, độ no của cơ thể bé, dẫn đến việc các bé sẽ ăn uống thêm vào buổi tối, giờ ăn bị rối loạn ảnh hưởng đến cân nặng. Cùng với đó, các bé ngủ trễ thường sẽ có tình trạng xem tivi lâu hơn các bé ngủ sớm và đây cũng là một trong những yếu tố khiến cho các bé ăn đêm và dẫn đến béo phì.

Xem ngay:  Lý do thóp trẻ bị phồng sau khi uống vitamin A

2 Thời gian ngủ ngắn và tình trạng béo phì

Qua một nghiên cứu về giấc ngủ đã cho thấy rằng, một giấc ngủ ngon sẽ có nhiều lợi ích cho các bé, một giấc ngủ ngon sẽ giúp các bé cải thiện điểm số bài tập ở trường hơn.

Nhưng ngày nay, vấn đề ngủ ít, ngủ trễ ngày càng phổ biến ở trẻ em hơn và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều vấn đề như là thời điểm ăn uống, khẩu phần ăn uống, kích thích sự thèm ăn vào buổi tối,…. và rồi dẫn đến tình trạng béo phì.

Tình trạng thời gian ngủ ít dẫn đến béo phì đã xuất hiện trong những nghiên cứu trong những thập kỷ qua. Nghiên cứu đã cho thấy rằng, khi các bé ngủ ngắn sẽ tiết ra leptin và ghrelin, đây là nguyên nhân dẫn đến sự thèm ăn và tăng cân.

Cùng với đó, việc các bé ngủ ít vào thêm sẽ làm tiêu hao năng lương và từ đó phải nạp thêm nhiều năng lượng vào cơ thể, buổi sáng dậy sẽ mệt mỏi khiến bé không tham gia được nhiều hoạt động từ đó sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.

3 Lời khuyên cho các bậc phụ huynh

  • Các phụ huynh nên đặt giờ đi ngủ cho các bé mỗi ngày, để các bé quen với giờ giấc
  • Vào cuối ngày, các phụ huynh nên hạn chế cho các bé uống các đồ uống có chứa cafein, những đồ uống làm bé mất ngủ
  • Các phụ huynh nên không cho bé dùng điện thoại, hoặc chơi điện thoại trước lúc đi ngủ
  • Các cha mẹ hãy nhắc nhở các bé đi ngủ đúng giờ, ngủ sớm để đảm bảo sức khỏe cho bé nhé
Xem ngay:  Cách khắc phục tình trạng nôn trớ ở trẻ

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề trẻ nhỏ ngủ quá ít sẽ dẫn đến béo phì. Hy vọng qua bài viết, các phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn vấn đề này và hãy cho các bé nhà mình ngủ sớm, ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc nhé.

Related Posts

sự đồng hành của cha mẹ với con cái

Cha mẹ phải luôn đồng hành cùng con trong sự phát triển toàn diện

Những gì trẻ em thực sự mong muốn không phải là của cải vật chất hay tiền bạc, mà là những khoảnh khắc vui vẻ bên cạnh…

tại sao uống vitamin a lại bị phồng thóp

Lý do thóp trẻ bị phồng sau khi uống vitamin A

Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ là điều tối quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, việc cho uống vitamin A…

khắc phục tình trạng nôn trớ ở trẻ

Cách khắc phục tình trạng nôn trớ ở trẻ

Nôn trớ là tình trạng phổ biến mà nhiều trẻ gặp phải. Tuy nhiên, nó thường qua nhanh và hầu như không gây hại. Cha mẹ không…

chăm sóc khi bé mắc thủy đậu

Cách phát hiện và theo dõi tình trạng khi bé mắc bệnh thủy đậu

Những báo cáo gần đây cho thấy bệnh thủy đậu ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Dưới đây là một số mẹo để…

thực phẩm không nên cho bé ăn dặm

Các loại thực phẩm không tốt khi cho bé ăn dặm

Khi mẹ đến tuổi ăn dặm, nghiễm nhiên trở thành chuyên gia dinh dưỡng nấu ăn cho con. Nhiệm vụ của mẹ là thiết lập một chế…